Visa Schengen là gì? Một số thông tin cơ bản

  • Google checker:

Yến xinvisa.net

Cộng sự đặc biệt
Thành viên BQT
#1
Visa Schengen là gì? Một số thông tin cơ bản

1. Visa Schengen là gì?


1.1 Khối các nước Schengen


Có nhiều người nhầm tưởng khối Schengen chính là Liên minh châu Âu nhưng thực tế không phải vậy. Có những quốc gia thuộc EU nhưng không nằm trong khối Schengen như Anh, Ireland, Romania và Bulgaria và ngược lại, một vài nước Schengen cũng không phải thành viên của EU như Iceland, Na Uy, Thụy Sỹ. Đặc biệt, có quốc gia không phải là thành viên của Schengen nhưng cũng được miễn kiểm tra thị thực, bãi bảo kiểm tra giấy tờ như Vương quốc Liechtenstein…

Hiện nay, khối Schengen bao gồm các quốc gia sau: Bỉ, Áo, Cộng hòa Séc, Thụy Sỹ, Đan Mạch, Đức, Phần Lan, Estonia, Pháp, Hy Lạp, Iceland, Hungary, Ý, Lithuania, Latvia, Luxembourh, Litva, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Slovakia và Slovenia.

1.2 Visa Schengen

Visa Schengen
là loại visa cho phép du khách được nhập cảnh và đi lại tự do giữa 26 nước thuộc khối Schengen. Ngoại trừ một số nước có quy định hạn chế riêng về khu vực, còn lại thị thực Schengen có giá trị cho tất cả các quốc gia thành viên. Đây chính là lý do để mọi người nói rằng Visa Schengen là tấm vé vàng hay chiếc Visa quyền lực nhất thế giới.

Tại Việt Nam hiện nay, xin Visa Schengen thông qua quốc gia Pháp, Hà Lan, Ý hoặc Tây Ban Nha được coi là dễ dàng hơn cả vì không cần người bảo lãnh.

2. Một số thông tin về visa Schengen


2.1 Địa chỉ nộp hồ sơ visa Schengen


Trước khi xin Visa Schengen bạn nên suy nghĩ xem sẽ phải xin thị thực tại cơ quan đại diện của nước nào. Cách xác định như sau:
  • Nếu bạn chỉ đến 1 nước trong khối Schengen thì tới cơ quan đại diện của nước đó để xin cấp visa.
  • Nếu hành trình của bạn đi qua nhiều nước của Schengen thì phải xin cấp Visa tại cơ quan đại diện của quốc gia mà bạn sẽ lưu trú lâu nhất ( nước đến chính trong chuyến đi)
  • Nếu chưa thể xác định rõ ràng nơi lưu trú chính thì bạn cần xin Visa tại cơ quan đại diện của nước đầu tiên bạn sẽ đặt chân đến.
2.2 Hồ sơ xin visa Schengen

Các giấy tờ cần chuẩn bị cũng như việc khai tờ khai thị thực và đặt lịch hẹn xin visa Schengen tương tự như khi xin hồ sơ visa đi các nước Châu Âu khác mà chúng tôi đã chia sẻ. Mời các bạn tham khảo.

2.3 Hồ sơ xét duyệt hồ sơ

Tất cả các cơ quan lãnh sự, đại sứ đều khuyến cáo, bạn nên nộp hồ sơ xin Visa trước ngày dự kiến lên đường khoảng 90 ngày, sao cho Visa được cấp ít nhất 1 tuần trước ngày đó. Riêng những người đã có visa Schengen nhiều lần và có giá trị ít nhất 6 tháng thì có thể nộp hồ sơ trước khi Visa đó hết hạn.

Thông thường, thời gian xét duyệt cấp Visa Schengen là khoảng 10 – 15 ngày làm việc. Đối với Visa dài hạn thì trung bình từ 8 – 12 tuần.

Lưu ý: Khoảng thời gian từ tháng 4 – tháng 10, có rất nhiều người xin visa Schengen nên thời gian đợi nộp được đơn có thể kéo dài nhiều tuần lễ. Do đó bạn cần phải lên kế hoạch sớm cho việc đặt lịch hẹn ngày nộp đơn.

Một số trường hợp được miễn Visa Schengen:
  • Người xin Visa công tác mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ.
  • Trẻ em dưới 6 tuổi.
  • Học sinh, sinh viên, sinh viên sau Đại học và giáo viên đi kèm sinh viên với mục đích đi học hoặc thực tập.
  • Các nhà nghiên cứu khoa học đi theo các dự án được quy định tại điều N° 2005/761/EC du của Nghị viện Châu âu và Hội đồng ngày 28/09/2005.
  • Đại diện các tổ chức phi chính phủ, tuổi không quá 25, tham gia các buổi hội thảo, sự kiện thể thao, văn hoá, giáo dục của các tổ chức phi chính phủ.
 

Facebook Comment

Top