Định cư Nhật Bản Phân biệt visa và giấy chứng nhận tư cách lưu trú Nhật Bản

  • Google checker:

Nhu Nguyen

Chuyên gia cấp 1
Yêu du lịch
#1
Visa, giấy tư cách lưu trú là 2 giấy tờ cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn đi XKLĐ Nhật Bản. Tuy nhiên, không phải lao động này cũng hiểu rõ về 2 loại giấy tờ đặc biệt này.
1. Visa là gì?

visa-du-hoc-nhat-ban-2018.jpg

Visa (hay còn gọi là thị thực/ thị thực xuất nhập cảnh) là giấy Chứng nhận do chính phủ 1 nước cấp cho người nước ngoài muốn đến nước họ.
Nếu bạn muốn đến Nhật học tập, làm việc, hay du lịch,…. bạn cần được cơ quan xuất nhập cảnh của Nhật Bản cấp giấy phép nhập cảnh, đây chính là visa và được dán trong hộ chiếu của bạn. Visa được coi là tấm vé thông hành vô cùng cần thiết khi bạn đặt chân tới Nhật.
Trên Visa có ghi những thông tin quan trọng về bạn như tên, ngày tháng năm sinh, mục đích và thời hạn visa,…

2. Giấy chứng nhận tư cách lưu trú là gì?

2013-05-09-16-35-22-720x1024.jpg

Giấy chứng nhận Tư cách lưu trú hay còn gọi là COE là một loại giấy tờ không thể thiếu khi bạn muốn sinh sống và làm việc tại Nhật Bản trong một khoảng thời gian nhất định. COE là loại giấy phép dành cho người nước ngoài, chứng nhận sự lưu trú hợp pháp tại Nhật Bản. Trường hợp không có giấy này thì bị coi là cư trú bất hợp pháp, nếu bị phát hiện sẽ bị trục xuất về nước.
Những hoạt động được cấp tư cách lưu trú có 27 loại. Trừ trường hợp nhận được “Giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú”, tất cả các hoạt động vì mục đích thu nhập khác trong tư cách lưu trú đã được cấp phép đều sai quy định.
Đặc biệt, các trường hợp xin visa ngắn hạn (15 ngày, 30 ngày hay 90 ngày) với mục đích họp hành (Business Meeting), du lịch (Sightseeing), thăm thân nhân (Visiting a Relative) sẽ không cần xin tư cách lưu trú.

3. Phân biệt visa và giấy chứng nhận tư cách lưu trú Nhật Bản

Tư cách lưu trú và visa được minh họa như sơ đồ dưới đây:

phan-biet-visa-va-giay-chung-nhan-tu-cach-luu-tru-nhat-ban2.jpg

Trong đó Visa là tấm giấy chứng nhận được dán trên hộ chiếu (Passport). Visa được Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cấp trước khi bạn đi Nhật. Nó mang ý nghĩa rằng bạn được lưu trú tại Nhật trong khoảng thời gian được ghi trên Visa.
Giấy chứng nhận Tư cách lưu trú do Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản tại Nhật Bản cấp, là tư cách mà người nước ngoài phải có trong thời gian tại Nhật Bản. Tức là nếu tư cách của bạn là TTS ngành nông nghiệp bạn chỉ được làm việc trong ngành nông nghiệp, nếu làm việc ngành khác sẽ là sai quy định.
Đối với du học sinh, khi đi làm thêm tại Nhật cần phải có “Giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú” và chỉ được làm việc tối đa 28h/tuần.
Tóm lại, khi đi xklđ Nhật Bản thì cả 2 loại giấy tờ này đều rất quan trọng. Thiếu một trong hai thì bạn không thể xuất cảnh sang Nhật Bản được. Vì vậy, bạn cần giữ những giấy tờ này cẩn thận, và an toàn.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Facebook Comment

Top