Những điều cần biết khi đi du học Pháp

 • Google checker:

Yến xinvisa.net

Cộng sự đặc biệt
Thành viên BQT
#1
Những điều cần biết khi đi du học Pháp

1. Thủ tục đăng ký vào các trường tại Pháp

 • Tháng 10, bạn phải đăng ký kiểm tra trình độ tiếng Pháp tại Trung tâm Văn hoá và Hợp tác của Đại Sứ Quán Pháp tại Việt Nam.
 • Từ tháng 1 đến tháng 3 là thời gian bạn phải hoàn thiện hồ sơ, trước ngày 15/3 đối với bậc cử nhân và trước ngày 30/5 đối với bậc thạc sĩ bạn phải phỏng vấn với Campus France để hồ sơ được gửi đến các trường có ý định theo học
 • Khoảng tháng 4 tới tháng 8 bạn sẽ nhận được giấy gọi nhập học của trường đăng ký và hoàn thiện thủ tục xin visa tại Đại sứ quán;
 • Đối với các bạn muốn đăng ký vào học năm 1 của trường đại học tổng hợp công lập bạn nên đăng ký thi TCF – DAP diễn ra vào tháng 10 đến tháng 2 hàng năm.
 • Các bạn đi học năm 2, 3 và thạc sĩ thi TCF – TP được tổ chức thi vào hàng tháng tại Trung tâm Văn hoá và Hợp tác của Đại Sứ Quán Pháp.
 • Bộ giáo dục Pháp soạn đề thi hàng năm và đề thi được sử dụng chung cho toàn thế giới.
 • Không giống với Đại học ở Việt Nam có 1 mức điểm chuẩn vào Đại học thì ở Pháp các trường mà bạn xin học sẽ quyết định xem trình độ tiếng Pháp của bạn có đủ để theo học hay không.
2. Thủ tục xin visa du học Pháp

Để có thể đến Pháp học tập, bạn cần phải xin visa du học tại Đại Sứ Quán Pháp. Bạn phải nộp hồ sơ xin visa ít nhất 15 đến 20 ngày trước ngày nhập học. Hồ sơ gồm:
 • Mẫu đơn xin visa dài hạn điền đầy đủ, ghi rõ ngày tháng và ký tên
 • Thư mời của một trường tại Pháp
 • Bản sao bằng cấp cao nhất mà bạn đã đạt được
 • Chứng minh tài chính: Sinh viên phải có tối thiểu 7380 euro trong tài khoản
 • Chứng nhận nhà ở tại Pháp
3. Những việc cần làm ngay sau khi nhập học tại Pháp

Khi đến trường bạn cần phải tiến hành thủ tục đăng ký chính thức: đăng ký vào trường và đăng ký môn học. Bạn cũng cần tới ngay Văn phòng của tỉnh/thành phố nơi bạn ở để xin giấy cư trú tạm thời. Bạn cần chuẩn bị 2 loại giấy tờ sau:

 • Chứng nhận đã đăng ký bảo hiểm xã hội (của các hãng BHXH hoặc bảo hiểm tư nhân)
 • Chứng nhận sức khoẻ do Phòng di cư quốc tế cấp (OMI – Office des Migrations Internationales)
4. Nhà ở khi đi du học tại Pháp

Tại Pháp, hệ thống ký túc xá sinh viên có nhiều loại phòng ở đáp ứng nhu cầu của sinh viên: phòng đơn, phòng ở có bếp và căn hộ khép kín. Giá thuê đối với một phòng đơn thông thường khoảng 250-350 euros/tháng. Nếu muốn hoàn thiện kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống bạn có thể tìm thuê phòng ở cùng với người bản địa.

5. Bảo hiểm sức khỏe khi đi du học tại Pháp

Hệ thống BHXH của Pháp được xem là trong số những hệ thống bảo hiểm tốt nhất thế giới. Tại Pháp, có một chế độ bảo hiểm dành riêng cho sinh viên.

Nếu bạn là sinh viên nước ngoài dưới 28 tuổi khi đăng ký vào một cơ sở đào tạo tại Pháp (được BHXH Pháp công nhận) thì đều hưởng các chế độ hiện hành. Các sinh viên ngoài 28 tuổi hoặc đăng ký vào một trường mà không bảo hiểm xã hội được công nhận thì phải tự mua bảo hiểm cá nhân.

Việc đăng ký chế độ bảo hiểm xã hội được làm ngay tại trường và bạn bắt buộc phải chọn một trong 5 tổ chức bảo hiểm được phép cung cấp chế độ bảo hiểm này. Thông thường, việc đăng ký mua bảo hiểm này được thực hiện ngay sau ngày nhập học. BHXH chi trả cho bạn một phần phí thuốc, phí chữa bệnh và phí bệnh viện.

Các tổ chức bảo hiểm thường có thêm các sản phẩm phụ trợ để được chi trả nhiều hơn, với phí đăng ký tương đối thấp (khoảng 100 Euro một năm). Ngoài ra còn có các bảo hiểm khác như bảo hiểm trách nhiệm dân sự, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm nhân thọ… Bạn có thể mua bảo hiểm cá nhân cho sinh viên tại Quỹ bảo hiểm CPAM gần nơi bạn ở. Chế độ này cũng đảm bảo những rủi ro như chế độ bảo hiểm sinh viên. Hoặc bạn cũng có thể mua bảo hiểm cá nhân của các công ty bảo hiểm tư nhân.
 

Facebook Comment

Top